Origami là gì ? Cùng tìm hiểu nghệ thuật gấp giấy Origami

Bạn là người thích sự sáng tạo với những nét phong tục tập quán xứ sở Hoa Anh Đào(Nhật Bản)? Vậy thì hãy đón nhận các thông tin hết sức thú vị từ bài viết sau đây của In Đẹp An Anh về một trong các bộ môn nghệ thuật đã và đang được xem là nổi tiếng ở thời điểm hiện tại là nghệ thuật gấp Origami. Hãy cùng khám phá nhé !

Trải dài nhiều thế kỷ, các nền văn minh đã đưa ra các cách phá cách để đến gần, thu nhận và chỉnh lý nghề bằng tay bằng giấy một cách nghệ thuật. Nhưng nhiều tập quán này, gồm có cả hán tự của xứ sở Kim Chi (Hàn Quốc), có thể được truy xuất riêng rẽ đến các quốc gia nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đại đa số gồm có cả giấy in – mâché , một nghề thủ công có tiếng Pháp thực sự được thành lập ở Trung Quốc đại lục cổ đại — kiêu hãnh về lịch sử đầy sắc màu kéo dài các nền văn minh, đất nước và các châu lục chẵn. Một thực tế thường gặp đã lưu lại một dấu vết giấy nổi bật thênh thang trên toàn thế giới là Origami, nghệ thuật gấp giấy.

Tôi nghĩ rằng bạn cũng đã từng nghi vấn về những hình dáng khó khăn được làm ra từ giấy và chính đôi bàn tay, sức sáng tạo của con người. Chúng đều được hình thành từ nghệ thuật xếp giấy Origami của người dân Mặt Trời mọc. Với nghệ thuật này bạn không những làm nên các sản phẩm đặc sắc và phá cách mà lại cực kỳ tốt cho sự tăng trưởng và suy nghĩ của mình nữa đấy. Hãy với In Đẹp An Anh để xem những điểm lý thú từ nghệ thuật Origami này nhé !

Khái quát  về nghệ thuật gấp giấy Origami

1, Nghệ thuật gấp giấy Origami là gì ?

Theo trang tìm kiếm thông tin uy tín nhất Thế giới Wikipedia: Origami (tiếng Nhật: 折り紙, phát âm tiếng Nhật: [oɾiɡami] hay [oɾiꜜɡami]) là một loại nghệ thuật gấp giấy có xuất xứ từ Nhật Bản. Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: “ori” là “gấp” hoặc “xếp” và “kami” nghĩa là “giấy”.

Gấp giấy nghệ thuật - In Đẹp An Anh
Gấp giấy nghệ thuật Origami – In Đẹp An Anh

Origami chỉ được dùng từ 1880. Trước đó, người Nhật dùng chữ orikata. Kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của Origami hiện đại.

Không giống thông thường, các quy tắc Origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867), lại đơn giản không khắt khe hơn Origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

2, Đặc điểm của gấp giấy Origami

Ngày nay các phương pháp gấp giấy Origami truyền thống và hiện đại có thể sử dụng các mẩu giấy có rất nhiều hình dáng sự khác nhau như vuông, tròn, chữ nhất ,… để làm nên các hình dạng theo khoảng không nhiều chiều một cách độc đáo và phá cách nhất.

Với những tờ giấy đơn giản tuy nhiên kể từ khi qua tay của những người có tay nghề cao gấp giấy Origami chung sẽ là nhiều hình dạng sự khác nhau từ đơn gian đến không đơn giản làm nhiều người phải thốt lên vì nể phục.

Gấp giấy Origami đồng thời là một trong nhiều minh chứng chỉ ra sự sáng tạo vô tận của người Nhật Bản từ xưa đến nay.

Chỉ bằng một tờ giấy vuông nhỏ là ta có thể gấp thành nhiều hình dạng khác nhau như những con thú dễ thương hay những cây hoa xinh đẹp.

Do vật liệu của môn này khá đơn giản nên nó dễ dàng được yêu thích ở bất cứ nơi đâu.

3, Hướng dẫn gấp giấy Origami căn bản

Với cách gấp giấy Origami cổ truyền ngoài giấy gấp Origami thì bạn vẫn có thể sử dụng phong phú các loại giấy và hình dạng song song với việc cắt, dán đề làm nên các hình thù không giống nhau.

Giấy gấp Origami- In Đẹp An Anh
Giấy gấp Origami- In Đẹp An Anh

Giải pháp gấp Origami tối tân là chỉ dùng mẩu giấy hình vuông hoặc chữ nhật, không được tỉa dán để làm nên các hình dáng không giống nhau có phần khó khăn và khó hơn.

Hầu như mọi mẫu gập phức tạp nhất đều có thể quy về các bước đơn giản theo lý thuyết hình cây. Ví dụ bạn muốn gập một con mèo thì đầu, thân và đuôi là một đường thẳng tựa như thân cây, 4 chân tạo thành bốn nhánh như các cành. Ứng dụng các nguyên tắc trong hình học topo để tạo hình chiếu, tìm ra các góc giấy là chân, đầu…vv… Ngày nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn Origami. Máy tính cũng góp phần không nhỏ trong việc sáng tác ra các mẫu mới. كيفية الربح في الكازينو

Cách gấp hộp giấy Origami - In Đẹp An Anh
Cách gấp hộp giấy Origami – In Đẹp An Anh

Ngày nay vẫn còn một số lượng lớn người yêu thích Origami, tuy nhiên để theo đuổi và học cách gấp, cách sáng tác những mẫu mới thì không phải ai cũng làm được, vì nó đòi hỏi người ta có lòng kiên nhẫn và sự cẩn thận trong từng bước gập. Hơn nữa số lần gấp lại tỉ lệ thuận với sự phức tạp của mẫu, một mẫu gấp đơn giản như hình con bướm cũng trải qua trên dưới 100 bước. Tại Việt Nam, cũng có các nhóm bạn yêu thích Origami hoạt động online, offline, trao đổi thông tin và gửi các sáng tác mới.

Lịch sử nguồn gốc của nghệ thuật Origami

Nghệ thuật gấp giấy Ori gami đã có từ khoảng thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa. Sau đó, thuật xếp giấy này đã lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 6 và dần dà trở thành một nghệ thuật độc đáo của xứ Hoa Anh Đào. Origami truyền thống Nhật Bản có thể là để phục vụ lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573).

Để hiểu siêu hơn về lịch sử của Origami chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng nơi:

1, Trung Quốc – Nguồn gốc của giấy

Giấy được phát minh ở Trung Quốc vào khoảng năm 105 sau Công nguyên, và giấy gấp – hay còn gọi là  zhezhi – rất có thể đã xuất hiện ngay sau đó. Vào năm 900 sau Công nguyên, nhân dân tệ bằng giấy  , hoặc vàng cốm, là một mặt hàng chủ yếu trong các đám tang truyền thống của Trung Quốc. رهان كرة القدم

Hình ảnh minh họa - In Đẹp An Anh
Hình ảnh minh họa Trung Quốc khi sản xuất giấy – In Đẹp An Anh

Được tạo ra bằng cách gấp tỉ mỉ vàng hoặc giấy vàng thành tiền thỏi, những đồ trang trí phù du này được chế tác với ý định ném vào lửa vào cuối buổi lễ.

Dùng giấy gấp vàng - In Đẹp An Anh
Dùng giấy gấp vàng đã có từ xa xưa – In Đẹp An Anh

Cuối cùng, gấp giấy sẽ trở thành một thực tế phổ biến. Mặc dù tương tự như Origami của Nhật Bản, cách gấp giấy của Trung Quốc hiện đại hơn thể hiện sự quan tâm đến việc thể hiện những đồ vật vô tri vô giác, như thuyền và hộp.

2, Nhật Bản – Nghệ thuật gấp giấy Origami đặc trưng văn hóa người Nhật Bản

Bài viết này chúng tôi xin được đặc biệt tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử Origami của Nhật Bản do đây đã trở thành nét văn hóa truyền thống nổi tiếng của đất nước Mặt Trời mọc này.

Tiền thân của nghệ thuật gấp giấy Origami

Người Nhật Bản cho răng Origami có nguồn gốc bắt nguồn từ triều đại Heian của Nhật Bản. Từ xưa người Nhật đã quen sử dụng giấy để gói kimono. Tuy nhiên cũng không có một bằng chứng nào để chứng minh nghệ thuật gấp giấy Origami bắt nguồn tại Nhật cả.

Vật gấp giấy thời xưa được lưu giữ lại - In Đẹp An Anh
Vật gấp giấy thời cổ đại được lưu giữ lại – In Đẹp An Anh

 

Hình ảnh người Nhật gấp giấy thời xưa - In Đẹp An Anh
Hình ảnh người Nhật gấp giấy thời cổ đại – In Đẹp An Anh

Ngay cả các nhà khảo cổ cũng không có câu trả lời chính xác. Nhưng ai cũng hiểu rằng công nghệ sản xuất giấy từ Trung Quốc đã du nhập vào Nhật thế kỷ thứ VII.

Nghệ thuật Origami Nhật Bản hình chiếc thuyền thân thuộc

Vào năm 1845 quyển sách cây Ragusa viết về những loại Origami được chào đời, nhưng do sơ sót trong tiến trình sao chép nên sách này đã được đọc nhầm thành kan-no-mado.

Origami hình chiếc thuyền quen thuộc - In Đẹp An Anh
Nghệ thuật gấp giấy Origami hình chiếc thuyền – In Đẹp An Anh

Akisato Rito cho xuất bản cuốn “Sembazuru Orikata” năm 1797. Từ “Sembazuru”theo nghĩa đen là một ngàn con hạc nhưng ngày nay nó có nghĩa là hàng tá, và nó có quan hệ với việc xếp Orizuru từ một tờ giấy rời. Đôi khi nó được cho là quyển sách Origami cổ xưa nhất trên thế giới. Nhưng nếu chúng ta không phân biệt hai loại hình Origami thì cuốn “Tsutsumi-no Ki” cổ hơn.

Từ các dữ liệu trong cuốn sách này các đặc trưng của nghệ thuật xếp giấy Origami tại xứ phù tang được tìm được. Từ đây nghệ thuật này đã tiến triển và phong phú hơn cực kỳ nhiều.

Xếp giấy Origami truyền thống Nhật Bản

Theo Origami truyền thống xứ phù tang thì chúng mang giá trị na ná như một chai rượu sake trong lễ cưới ở đất nước hoa anh đào.

Chưa kể Origami còn nói về những bức ảnh trong nghi lễ samurai của người dân Mặt Trời mọc.

Giống như các bản in khắc gỗ của Nhật Bản — một loại hình nghệ thuật cũng trở nên phổ biến trong thời gian này — các tác phẩm Origami thường có hoa, chim và các họa tiết dựa trên thiên nhiên khác. Những chủ đề này cũng phổ biến trong giấy gấp  Origami đương đại, vẫn đúng với cách làm truyền thống của Nhật Bản về mọi mặt, ngoại trừ một: ban đầu, cách làm này cho phép các nghệ sĩ cắt các tờ giấy một cách chiến lược. Tuy nhiên, ngày nay, Origami thực sự được điêu khắc hoàn toàn thông qua các nếp gấp — một thuộc tính mà người Nhật đã áp dụng từ châu Âu.

Tác dụng của nghệ thuật Origami

1, Về mặt tâm lý – Thư dãn đầu óc

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng Origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc tế lần thứ nhì về Origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng Origami để phục hồi chức năng và trị liệu về tay. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích. موقع قمار

Gấp giấy nghệ thuật giúp thư giãn đầu óc - In Đẹp An Anh
Gấp giấy nghệ thuật giúp thư giãn đầu óc – In Đẹp An Anh

Phương pháp gấp giấy Origami được người dân Nhật Bản vô cùng tự hào, đây cũng là nét đặc trưng khiến hàng triệu khách du lịch tìm đến khám phá hằng năm và mua chúng làm quà cho người thân bạn bè của mình.

2, Tác dụng của gấp giấy Origami với giáo dục – Kích thích não bộ

Giúp trẻ kích thích não bộ phát triển - In Đẹp An Anh
Giúp trẻ kích thích não bộ phát triển – In Đẹp An Anh

Việc tạo được mẫu Origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ Origami sáng tác được những mẫu phức tạp. Các cao thủ Origami có phương châm “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được.” Một số nơi trên thế giới đã có nơi đưa Origami vào thành một môn học, khởi điểm là ở mẫu giáo. Việc gấp giấy đem lại cho trẻ nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều. Điều này có thể kích thích não bộ hoạt động logic hơn đặc biệt là với tư duy của trẻ nhỏ. Từ điều này ta có thể thấy không phải ngẫu nhiên người Nhật lại có trình độn học vấn cáo đến vậy đâu.

Ứng dụng của xếp giấy Origami vào đời sống

Nghệ thuật gấp giấy Origami đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: thiết kế đồ trang sức, thiết kế thời trang, trang hoàng nội thất hay phức tạp hơn, các nhà khoa học còn ứng dụng nguyên lý xếp giấy vào việc chế tạo các thiết bị y tế, tàu vũ trụ…

Khi origami ứng dụng vào thực tiễn - In Đẹp An Anh
Khi nghệ thuật Origami ứng dụng vào thực tiễn – In Đẹp An Anh

Như đã nói ở trên, hiện nay Origami được ứng dụng trong việc điều trị tâm lý, giảm căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ,…

Trong giáo dục đây là phương pháp hiệu quả để giúp trẻ phát triển tư duy và khả năng sáng tạo toàn diện nhất.

Giới thiệu một vài mẫu Origami

Nghệ thuật gấp giấy Origami được biết đến nhiều nhất hiện nay là những mẫu hình đơn giản mà bố mẹ hay dạy cho các con của mình như hình con hạc, sò, sếu,….

Dưới đây là một vài hình ảnh về gấp giấy Origami con vật :

Origami hình con mèo - in Đẹp An Anh
Nghệ thuật gấp giấy Origami hình con mèo – In Đẹp An Anh

 

Origami hình con ếch - in Đẹp An Anh
Nghệ thuật gấp giấy Origami hình con ếch – In Đẹp An Anh

 

Origami hình con cua - in Đẹp An Anh
Nghệ thuật gấp giấy Origami hình con cua – In Đẹp An Anh

 

Origami hình ngựa có cánh - in Đẹp An Anh
Nghệ thuật gấp giấy Origami hình ngựa có cánh – In Đẹp An Anh

 

Origami hình chú công xòe đuôi - In Đẹp An Anh
Nghệ thuật gấp giấy hình chú công xòe đuôi – In Đẹp An Anh

 

Gấp giấy Origami hình con rồng - In Đẹp An Anh
Gấp giấy Origami hình con rồng – In Đẹp An Anh

Ngày nay chúng phát triển thành một bộ môn nghệ thuật với nhiều hình dạng phức tạp và vô cùng độc đáo thu hút sự tìm tòi và nhiều người bạn xem đây như một phương pháp học tập và bộ môn nghệ thuật độc đáo và sáng tạo nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản mà In Đẹp An Anh gửi tới bạn có thể tham khảo. Hãy thử và cảm nhận những hiệu quả tích cực mà phương pháp nghệ thuật này mang đến cho bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục