Khái Niệm In Ấn Quan Trọng Cần Nắm Vững

Những khái niệm in ấn mà người thiết kế cần nắm vững! Ngày nay, các nhà thiết kế đồ họa quá chú trọng đến kết xuất mà bỏ qua tác dụng của việc hạ cánh, do không hiểu biết về quy trình in ấn và chất liệu giấy nên các bản kết xuất khác xa với thực tế.

Đối với người thiết kế cần phải nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản về khái niệm in ấn để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Đây quả thực là một bài viết cực kì quan trọng cho những bạn mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu những thông tin cơ bản về thiết kế in ấn. Sau đây Indep xin phép gửi tới các bạn 17 khái niệm in ấn mà người thiến kế cần nắm vững:

In bốn màu (CMYK) là gì?

Màu In CMYK - In Đẹp An Anh
Màu In CMYK – In Đẹp An Anh

Bốn màu là lục lam (C), đỏ tươi (M), vàng (Y) và đen (K). Tất cả các màu có thể được trộn bằng bốn loại mực này để tạo ra đồ họa màu và văn bản.

In màu đốm là gì?

In màu đốm - In Đẹp An Anh
In màu đốm – In Đẹp An Anh

In màu điểm là việc sử dụng một loại mực đặc biệt để in ra màu trong quá trình in, màu này sáng hơn so với màu được trộn với bốn màu. Thường được sử dụng là vàng đặc biệt và bạc đặc biệt. Có nhiều màu đốm. Hãy tham khảo thẻ màu Pantone. Không thể in Gradient đối với màu đốm. In bốn màu được thêm vào nếu cần.

Trong in ấn, màu đốm là một loại mực được trộn sẵn với màu yêu cầu và được in từ một tấm chuyên dụng, thay vì được mô phỏng bằng cách in đè lên các chấm mực từ các tấm màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (quy trình CMYK 4 màu). … in một / hai / ba màu, ví dụ: bạn có thể in một mình màu cam và đen, hoặc đỏ, đen và bạc. لعبة روليت مجانيه

Keo bóng và keo xỉn màu là gì? موقع قمار اون لاين

Keo bóng - In Đẹp An Anh
Keo bóng – In Đẹp An Anh

Sau khi in, một lớp màng nhựa trong suốt được gắn lên bề mặt vật in qua quá trình ép nóng để bảo vệ và tăng độ bóng, sáng cho bề mặt. Keo mờ là một loại đối chiếu với keo bóng, nhưng bề mặt nổi bật với độ mờ.

UV là gì?

UV - In Đẹp An Anh
UV – In Đẹp An Anh

Công nghệ in uv là gì? in uv là công nghệ in phun trực tiếp lên vật liệu bằng mực in UV và sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV (đèn UV LED hoặc UV thủy ngân). … Máy in UV thường sử dụng các loại đầu in công nghiệp để đảm bảo tuổi thọ và độ sắc nét như in offset.

Làm tráng men một phần và làm sáng các phần cần nổi bật trong vật phẩm in để làm cho các mẫu một phần trở nên ba chiều hơn. Quá trình này được in cùng với quá trình khi sử dụng keo mờ và hiệu ứng này không tồn tại khi sử dụng keo bóng.

Dập nóng là gì?

 

Dập nóng là phương pháp tạo hình sản phẩm mà trước khi dập ta phải gia nhiệt phôi dập tới nhiệt độ gần nóng chảy. Gia công dập nóng được sử dụng nhiều bởi cho ra sản phẩm có chất lượng cao, độ chính xác và độ bóng bề mặt sản phẩm đẹp.

Nhấn và giữ để theo dõi [Tìm kiếm phổ biến về thiết kế] để nhận thêm tài nguyên thiết kế

Dập nổi, dập chìm là gì?

Dập nổi - In Đẹp An Anh
Dập nổi – In Đẹp An Anh

Dập nổi tạo thêm hiệu ứng trang nhã cho các dự án in của bạn bằng cách tạo ra một thiết kế nổi . Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một khuôn kim loại, được áp dụng từ bên dưới cổ phiếu. Hãy nhớ rằng điều này để lại một vết lõm được nhân đôi của vùng in nổi ở phía bên kia của cổ phiếu.

Kỹ thuật dập chìm là kỹ thuật in đặc biệt, được sử dụng khá phổ biến hiện này. Kỹ thuật này sẽ thực hiện khi các phần tử in sẽ được dập thấp hơn so với mặt phẳng nền, như thế sẽ làm rõ gây ấn tượng hơn các phần tử in. … Mặt phẳng in này có thể làm bằng nhiều chất lượng khác nhau, từ giấy, nhựa cho đến vải.

In chìm - In Đẹp An Anh
In chìm – In Đẹp An Anh

Một tập hợp các tiêu bản lồi lõm tương ứng với âm dương của tranh ảnh và văn bản được sử dụng, đế được đặt ở giữa và các tranh ảnh và văn bản lồi lõm được in nổi được ép ra bằng cách tác động lực lớn hơn. Dập nổi có thể được áp dụng cho tất cả các loại giấy có độ dày khác nhau, ngoại trừ bìa cứng.

Mã hóa là gì?

Quá trình in logo (ngày sản xuất, ngày hết hạn, số lô, logo công ty,…) lên sản phẩm bằng máy in phun.

Túi OPP là gì?

Túi OPP - In Đẹp An Anh
Túi OPP – In Đẹp An Anh

Túi OPP là loại túi ép được làm từ 2 lớp màng PP (Polypropylene). Đặc điểm của túi OPP là độ co giãn tốt, khả năng chống thấm cao, độ trong suốt tuyệt vời. … Ứng dụng của túi OPP phổ biến nhiều trong cuộc sống, có thể dùng làm túi đựng bánh kẹo, túi đựng thực phẩm, thảo dược, gia vị, ….

EVA là gì?

EVA - In Đẹp An Anh
EVA – In Đẹp An Anh

Tên hóa học là đồng trùng hợp ethylene-vinyl acetate, và thành phẩm tạo ra từ nó có các đặc tính dẻo dai, chống va đập, không trơn trượt và chịu được áp lực mạnh. Được sử dụng trong bao bì và nội thất để cố định và bảo vệ sản phẩm. Có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, bề mặt có thể được xếp lớp hoặc bọc bằng vải nỉ để tăng hiệu ứng thị giác.

Túi co nhiệt là gì?

Màng co nhiệt - In Đẹp An Anh
Màng co nhiệt – In Đẹp An Anh

Màng co nhiệt (shrink wrapping) hiểu đơn giản là loại màng nilon mỏng sẽ co lại dưới tác dụng của nhiệt độ cao, được dùng để co (bọc) các loại hàng hóa nhằm bảo vệ chúng khỏi tác động của các tác nhân gây hại từ bên ngoài: ẩm, bụi, va đập…

Giấy pit là gì?

Giấy pit - In Đẹp An Anh
Giấy pit – In Đẹp An Anh

So với giấy thông thường, nó thẳng hơn và có khả năng chịu lực tốt hơn.

Vân bóng nướng là gì?

Phun nhiều lớp sơn lên lớp nền đã được đánh bóng đến độ nhám nhất định, sau đó đem nướng ở nhiệt độ cao để tạo hình. Chỉ có thể sử dụng màu đồng nhất, không thể sử dụng màu chuyển sắc.

Màn lụa là gì?

Màn lụa - In Đẹp An Anh
Màn lụa – In Đẹp An Anh

Thông qua sức ép của chổi cao su, mực được chuyển đến chất nền thông qua lưới của phần hình ảnh và văn bản để tạo thành hình ảnh và văn bản giống như bản gốc. Có nhiều màu in lụa, nhưng cũng không thể đạt được độ in dần dần.

In pad là gì?

In Pad - In Đẹp An Anh
In Pad – In Đẹp An Anh

In pad, còn được gọi là in tampography hoặc in tampo, là một quá trình in offset (ống đồng) gián tiếp trong đó tấm silicon lấy hình ảnh 2-D từ tấm in được khắc (khắc) bằng laser (còn được gọi là cliché) và chuyển nó sang tấm 3 D đối tượng. Nhờ in pad, giờ đây có thể in tất cả các loại sản phẩm có hình dạng khó như cong (lồi), rỗng (lõm), hình trụ, hình cầu, góc ghép, kết cấu, vv mà quy trình in truyền thống không thể thực hiện được.

In pad đề cập đến một phương pháp trong đó chất nền có hình dạng bất thường với một tấm intaglio bằng đồng hoặc thép, được đúc thành một miếng đệm bán cầu bằng cao su silicone, ép vào bố cục để truyền mực vào chất nền để hoàn thành quá trình in chuyển. Nói một cách đơn giản, in pad có thể in các sản phẩm in đè nhỏ và nhiều màu, và không có yêu cầu về hình dạng của sản phẩm. In lụa có thể đạt được nhiều hiệu ứng mà phương pháp in lụa không thể đạt được.

In chuyển nước là gì?

In chuyển nước - In Đẹp An Anh
In chuyển nước – In Đẹp An Anh

In chuyển nước còn được gọi là in thủy văn, in khối, in truyền ảnh chất lỏng, in nhúng hoặc in chìm. Phương pháp in chuyển nước là một quá trình áp dụng các thiết kế in trên bề mặt cong hoặc vật liệu ba chiều. In chuyển nước được áp dụng rộng rãi cho nhựa, tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng trên thủy tinh, kim loại, gỗ và nhiều vật liệu khác.

Màng được xử lý hóa học đặc biệt được in với các vạch màu theo yêu cầu sau đó được đưa phẳng trên bề mặt nước, sử dụng tác dụng của áp lực nước, các vạch màu và hoa văn được truyền đều lên bề mặt sản phẩm, và màng phủ sẽ tự động hòa tan Sau khi nước được rửa sạch và làm khô, một lớp bảo vệ trong suốt được áp dụng.

Laser là gì?

Một công nghệ sử dụng các đặc tính của sự tương tác giữa chùm tia laser và chất để cắt, hàn, xử lý bề mặt, đục lỗ và vật liệu vi cơ.

In Laser - In Đẹp An Anh
In Laser – In Đẹp An Anh

Bao bì và in ấn là một kiến ​​thức rộng và sâu, có nhiều cách hiểu nhưng trước khi hiểu thì phải chuẩn bị những kiến ​​thức cơ bản, nếu không sẽ lúng túng hơn khi khách hàng hỏi bạn cái này là cái gì? bạn không đồng ý.

 

Trên đây là những khái niệm in ấn quan trọng mà chúng tôi  gửi tới các bạn thiết kế hoặc những bạn đang tìm hiểu về thiết kế in ấn. Nếu các bạn có đóng góp khái niệm in ấn quan trọng nào mà chúng tôi bỏ sót xin hãy bình luận xuống phía dưới nhé.

Bài viết cùng chuyên mục