Cùng Tìm Hiểu Những Điểm Khác Biệt Giữa PPI Và DPI

Tìm hiểu các đặc điểm riêng biệt của từng cài đặt với hướng dẫn hữu ích này.

Bạn có thể nhận thấy các từ viết tắt DPI và PPI được sử dụng khá nhiều trên các nền tảng sáng tạo. Vậy, chúng thực sự có ý nghĩa gì? Các thuật ngữ này đều xác định độ phân giải chung của hình ảnh trong các lĩnh vực riêng biệt – kỹ thuật số so với bản in. لعب قمار على النت Nhiều người sử dụng DPI và PPI thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt giữa hai phương pháp này. Hãy xóa không khí và tìm hiểu ý nghĩa của từng từ viết tắt. بيتواي

PPI (Điểm ảnh trên mỗi inch)

PPI so với DPI: Làm sáng tỏ thế giới của độ phân giải in và trực tuyến

Nếu bạn là một nhà thiết kế hoặc nhiếp ảnh gia, bạn rất có thể đã thấy PPI được sử dụng khi xuất hoặc thiết kế cho web. PPI, hoặc pixel trên inch, liên quan đến độ phân giải pixel và thường được dành cho các định dạng hình ảnh kỹ thuật số và màn hình. Chỉ hình ảnh raster có thể được đo bằng PPI; hình ảnh vectơ có thể mở rộng vô hạn và không dựa vào pixel. Điểm ảnh là “yếu tố hình ảnh” – các ô màu nhỏ trở nên rõ ràng hơn khi phóng to hình ảnh raster.

PPI so với DPI: Làm sáng tỏ thế giới của độ phân giải in và trực tuyến – PPI

Image via Bro Studio.

PPI - In Đẹp An Anh
PPI – In Đẹp An Anh

Hình ảnh có PPI cao hơn có xu hướng có chất lượng cao hơn do mật độ điểm ảnh lớn hơn. Các pixel riêng lẻ trong hình ảnh 300 PPI nhỏ hơn đáng kể so với hình ảnh 72 PPI. Các pixel nhỏ hơn cho phép sự pha trộn màu sắc và hình dạng mượt mà hơn. Ngay sau khi bạn phóng to một hình ảnh, bạn sẽ mở rộng kích thước của các pixel, thủ phạm của những cạnh răng cưa khó coi đó.

PPI so với DPI: Làm sáng tỏ thế giới của độ phân giải in và trực tuyến – Biểu đồ so sánh PPI

Lưu ý sự khác biệt giữa cùng một hình ảnh chiếc lá ở các pixel tăng dần trên inch. Ngay cả khi được mở rộng đến tỷ lệ lớn, hình ảnh 300 PPI hiển thị sắc nét hơn hình ảnh 72 PPI. Các pixel càng nhỏ, PPI càng cao và chất lượng càng tốt.

Thao tác PPI

Trong bất kỳ chương trình chỉnh sửa hình ảnh nào, như Adobe Photoshop, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa thay đổi kích thước và lấy mẫu lại hình ảnh. Chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng mỗi loại đạt được một kết quả khác nhau. Điều hướng đến  Image> Image Size  trong chương trình Photoshop để điều chỉnh kích thước

Thay đổi kích thước hình ảnh

PPI so với DPI: Làm sáng tỏ thế giới của độ phân giải in và trực tuyến – Thay đổi kích thước hình ảnh

Trong Adobe Photoshop, bạn có thể thấy việc giảm mật độ pixel của hình ảnh chiếc lá này sẽ làm tăng chiều cao và chiều rộng tính bằng inch như thế nào. Thay đổi kích thước hình ảnh không ảnh hưởng đến kích thước hoặc kích thước, mà thay vào đó là kết quả in. Hình ảnh được đặt ở 300 PPI sẽ được in ở kích thước nhỏ hơn so với hình ảnh tương tự ở 72 PPI.

Giả sử một hình ảnh được đo ở 4 x 6 inch ở 300 PPI. Khi giảm mật độ điểm ảnh xuống 72 PPI trên bảng Kích thước Hình ảnh , bản in sẽ lớn hơn, ngay cả khi kích thước hình ảnh giống nhau. Điều này là do Photoshop đang đo chiều rộng và chiều cao tính bằng inch , được dành riêng cho mục đích in.

Lấy mẫu lại hình ảnh

PPI so với DPI: Làm sáng tỏ thế giới của độ phân giải in và trực tuyến – Lấy mẫu lại hình ảnh

Lấy mẫu lại hình ảnh đề cập đến việc điều chỉnh số lượng pixel trong hình ảnh. Khi kiểm tra lại việc lấy mẫu, hãy lưu ý các giá trị thay đổi như thế nào. Khi độ phân giải trong PPI giảm, kích thước và kích thước hình ảnh cũng giảm theo. اون لاين كازينو Lưu ý cách bảng Kích thước Hình ảnh chuyển sang đo bằng pixel , một phép đo dành riêng cho hình ảnh trực tuyến và web. Ở 300 PPI, hình ảnh này bắt đầu ở 5000 pixel x 3407 pixel, nhưng khi được  lấy mẫu lại  thành 72 PPI, hình ảnh đã thay đổi sẽ nhỏ hơn ở 1200 pixel x 818 pixel.

Lấy mẫu lại là lý tưởng để giảm kích thước hoặc kích thước cho các ràng buộc tải lên trực tuyến. Tránh tăng độ phân giải khi lấy lại mẫu; Photoshop sẽ phải vật lộn để thêm pixel vào hình ảnh có độ phân giải thấp hơn, dẫn đến các cạnh mờ. Hiệu ứng tương tự này tương tự như mở rộng hình ảnh chất lượng thấp.

Tiêu chuẩn in PPI

Khi thiết lập hình ảnh trực tuyến được in, tốt nhất nên sử dụng các pixel chính xác trên mỗi inch. Xuất thiết kế của bạn ở 150 hoặc 300 PPI cho các tiêu chuẩn chất lượng chuyên nghiệp. Đặt hình ảnh ở mật độ điểm ảnh cao sẽ chuẩn bị cho hình ảnh được in với chất lượng tốt hơn ở DPI. Để lại  72 PPI cho hình ảnh web khi có yêu cầu nghiêm ngặt về kích thước tệp.

DPI (Dots Per Inch)

DPI đề cập đến các chấm mực vật lý trên mỗi inch trên hình ảnh được in hoặc quét. Máy in không hiển thị màu theo pixel, mà hiển thị dưới dạng các chấm nhiều lớp bao gồm lục lam , đỏ tươi , vàng và đen (CMYK). Ví dụ, một hình ảnh 300 DPI hiển thị 90.000 chấm sắc tố riêng biệt bên trong một inch. Nếu bạn quét ảnh đã in và phóng to, bạn có thể nhìn thấy rõ các chấm CMYK đó.

Nhiều người nhầm lẫn giữa DPI với PPI; số chấm trên inch đề cập đến đầu ra in, trong khi pixel trên inch đại diện cho đầu vào dữ liệu của hình ảnh.

PPI so với DPI: Làm sáng tỏ thế giới của độ phân giải in và trực tuyến – DPI

DPI - In Đẹp An Anh
DPI – In Đẹp An Anh

PPI dễ thao tác trong chương trình chỉnh sửa hình ảnh; DPI là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mỗi kiểu máy và kiểu máy in tạo ra DPI riêng biệt dựa trên cài đặt máy in của nó. Máy in phun tạo ra độ phân giải khoảng 300 đến 720 DPI, trong khi máy in laser tạo ra hình ảnh từ 600 đến khoảng 2.400 DPI. Miễn là DPI của máy in phù hợp hoặc vượt quá PPI chuyên nghiệp, hình ảnh sẽ in với chất lượng cao. DPI càng lớn, hình ảnh in ra sẽ càng mịn và sắc nét ở một mức độ nhất định. Một hình ảnh 300 DPI đã có 90.000 điểm màu; trên 300 DPI sẽ không thay đổi đầu ra quá nhiều.

Bây giờ bạn là một bậc thầy về DPI so với PPI! Sử dụng thông số kỹ thuật chính xác có thể cải thiện quy trình làm việc sáng tạo và chất lượng hình ảnh của bạn. Hãy nhớ rằng, PPI là dữ liệu đầu vào của hình ảnh và DPI là đầu ra được in của hình ảnh đó.

Ghi chú: DPI cao hơn không đồng nghĩa với chất lượng cao hơn bởi vì không có một hình dáng và kích thước tiêu chuẩn. Có nghĩa là những “chấm” của một nhà sản xuất có thể trông tốt ở 1200 DPI như một nhà sản xuất khác với 700 DPI. Dù sao thì đây không thực sự là vấn đề của bạn.

Nhớ rằng: DPI chỉ là một khía cạnh kỹ thuật của máy in, giống như độ phân giải pixel trên màn hình máy tính. Với tư cách là một designer, bạn không thể kiểm soát nó. Tất cả những gì bạn có thể làm là gợi ý cho khách hàng của mình một cửa hàng in ấn chuyên nghiệp, nơi mà họ hiểu rõ về những đặc điểm kỹ thuật của thiết bị.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về PPI và DPI, những thuật ngữ ngày càng phổ biến và hiện diện nhiều trong cuộc sống.

 

Bài viết cùng chuyên mục