Các Loại Giấy In Phổ Biết Hiện Nay Và Ứng Dụng Của Nó

Kiến thức thiết kế mặt hàng, hướng dẫn kiến ​​thức cơ bản về các loại giấy in!

Khi thiết kế hoàn thành, sản phẩm nên được in. Sản phẩm in không thể tách rời việc chọn giấy, việc nắm được những kiến ​​thức cơ bản về các loại giấy in là vô cùng quan trọng. Tiếp theo, In Đẹp An Anh nói về những kiến ​​thức cơ bản về các loại  giấy in, nắm vững những kiến ​​thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp thiết kế của bạn.

Giấy đầy đủ

Giấy phẳng được cắt theo một kích thước nhất định khi rời khỏi nhà máy để sử dụng trong máy in nạp tờ khổ lớn. Đây được gọi là “tờ đầy đủ”. العاب بوكر اون لاين Toàn bộ tờ giấy cũng có thể được nhà máy in cắt thêm thành các định dạng nhỏ hơn. كيف يلعب البوكر để sử dụng cho nhiều loại giấy khác nhau.

Diện tích của toàn bộ tờ giấy là một thông số kỹ thuật cụ thể được áp dụng nhất quán bởi toàn bộ ngành công nghiệp giấy và ngành in ấn. Ở nước ta, các thông số kỹ thuật này được sử dụng phổ biến nhất và chúng đều có tên thông thường:

Các loại giấy thông dụng

Giấy Couche (Art Paper) –  Loại giấy in danh thiếp, in bìa sách

Giấy Couche - In Đẹp An Anh
Giấy Couche – In Đẹp An Anh

Giấy Couche là loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên mặt giấy có đặc điểm là mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đề. Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao.

Giấy Couche hiện nay có 2 loại được sử dụng rộng rãi gồm:

Giấy Couche Gloss hay còn gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này dùng nhiều trong máy in offset để dùng mực pigment UV để in. betfinal بالعربي Loại giấy không viết được do bề mặt bóng láng.

Giấy Couche Matt với bề mặt mờ: Đây là loại giấy bề mặt mịn và mờ. Giấy dùng để in sách, tạp chí,… Những sản phẩm được in ra từ giấy này đỡ mỏi mắt không bị chói. Giấy khá đắt nên được giới hạn khổ giấy và định lượng. Giấy có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.

Giấy này có định lượng khoảng 60gsm, 100gsm, 120gsm,… tới 350g/m2.

Giấy Couche là loại giấy in phổ thông và thông dụng nhất. Loại giấy này thường dùng để in danh thiếp, in card visit, in poster, in menu, in bìa các loại sách vở,…

Đối với giấy couche kích thước khổ A4, có thể in được 1 mặt hoặc 2 mặt, cũng như in với các định lượng giấy khác và mục đích sử dụng của khách hàng.

Giấy couche tráng phủ 1 mặt: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy,…

Giấy tráng phủ 2 mặt: in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo,…

Giấy tráng phủ

Giấy tráng phủ - In Đẹp An Anh
Giấy tráng phủ – In Đẹp An Anh

Giấy tráng là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất để in màu, có bề mặt mịn, độ trắng cao, hút mực và giữ mực tốt, được sử dụng chủ yếu cho các loại album, sách, DM, poster, …

Giấy tráng cũng được chia thành hai loại: nhẹ và mờ, thường được gọi là “đồng nhẹ” và “bột mờ”. Bản in đồng sáng có màu sắc tươi sáng và khả năng tái tạo màu tốt, bản in mờ có màu sắc nặng và trông cao cấp hơn. Các định lượng thường được sử dụng là 128 gam, 157 gam, 200 gam, 250 gam và 300 gam.

Giấy này còn được biết đến với tên gọi là giấy in phun màu. Chúng là loại giấy được tráng phủ lên bề mặt một lớp hợp chất vô cơ, mục đích là để ngăn mực in phun loang trong giấy, bản in có độ chính xác về màu sắc và luôn bền bỉ. Loại giấy này luôn cho ấn phẩm với màu sắc đẹp mắt, sắc nét, trung thực. Trong đó, các loại giấy in màu lại được chia thành nhiều loại khác nhau với những đặc điểm và tính ứng dụng riêng.

Chúng được ứng dụng nhiều trong in ảnh, in ấn phẩm văn phòng cũng như các sản phẩm đòi hỏi có độ bền, tính thẩm mỹ cao. Các loại giấy in màu phổ biến hiện nay là:

  • Giấy in phun màu thông dụng
  • Giấy in phun màu chất lượng như in ảnh
  • Giấy in phun màu có mặt mờ
  • Giấy in phun màu có mặt bóng
  • Giấy in phun màu cả hai mặt
  • Giấy in phun màu để in lên vải

Tông trắng

Giấy tông trắng - In Đẹp An Anh
Giấy tông trắng – In Đẹp An Anh

Độ dai và độ cứng cao, không dễ gãy như giấy tráng dày, nhưng điểm khác biệt là không có lớp phủ vô cơ trên bề mặt bìa cứng trắng, và độ hút mực mạnh hơn giấy tráng nhưng màu in ra thì không quá sáng. Giấy dày hơn. Trọng lượng cơ bản thường được sử dụng là 200 gam, 220 gam, 250 gam, 270 gam, 300 gam và 400 gam. Thường được sử dụng trong danh thiếp, thư mời, bưu thiếp, bao bì, v.v.

Giấy Kraft

Giấy Kraft - In Đẹp An Anh
Giấy Kraft – In Đẹp An Anh

Giấy Kraft làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được xử lý qua quá trình Kraft. Vì vậy, đây cũng được coi là loại giấy tái sinh.

Giấy Kraft thường có màu truyền thống là giấy Kraft vàng và kraft trắng. Riêng giấy kraft trắng thì được tẩy trắng bằng công nghệ hóa học. Các màu tự nhiên: nâu vàng, vàng xám, nâu đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy màu để tạo ra giấy có màu kem, vàng xám hoặc trắng ngà.

Giấy có trọng lượng 70-80 g/m2. Định lượng giấy trung bình thường rơi vào khoảng 50-175g/m2.

Giấy Kraft có màu nâu nhạt được làm từ sợi Xenlulozo được xử lý với muối Na2SO4 và không cần qua bước tẩy trắng bằng phương pháp sunphat. Giấy kraft tự nhiên thường là màu nâu nhưng thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng.

Giấy Kraft có tính chất đanh, dẻo dai và tương đối thô. Độ bền kéo, xé lớn, bắt mực tốt. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất các loại bao bì như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót,….

Giấy axit sunfuric

Giấy axit sunfuric - In Đẹp An Anh
Giấy axit sunfuric – In Đẹp An Anh

Giấy nền trở nên mờ sau khi được xử lý bằng axit sulfuric, và một số ký tự hoặc hoa văn có thể được in đơn giản khi in. Nó thường được sử dụng làm giấy bồi của những cuốn sách cao cấp và album ảnh, và hình ảnh và văn bản trên trang tiêu đề có thể được nhìn thấy qua nó. Có 75 gam, 60 gam và 45 gam.

Giấy chuyên ngành

Giấy đặc biệt, còn được gọi là giấy ưa thích, được làm bằng vật liệu của các chất liệu khác nhau, là một thuật ngữ chung để chỉ các loại giấy có mục đích đặc biệt hoặc giấy nghệ thuật. Có nhiều loại, hoặc có kết cấu hoặc kết cấu đặc biệt. Tuy nhiên, giá thành tương đối cao hơn so với giấy thông thường, chủ yếu được sử dụng cho bao bì thời trang và tiên phong, thẻ treo, bìa sách, danh thiếp, … Sử dụng tốt có thể làm cho chất liệu in trở nên độc đáo.

Giấy Ford

Giấy Ford (hoặc giấy Fort) là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt mịn, không chói, phù hợp cho viết và đọc. Ngoài ra giấy được làm từ bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền nên đã loại bỏ được hầu hết lignin vì vậy khó bị ố vàng theo thời gian, thích hợp cho việc lưu trữ.

Để dễ hiểu hơn, lignin là một chất có trong bột gỗ. Khi xử lý bột gỗ, người ta cần phải loại bỏ càng nhiều lignin càng tốt vì lignin sẽ phá vỡ liên kết hydro của các phân tử cellulose, làm cho giấy bớt dai hơn và dễ bị ố. Như vậy, giấy Ford nhờ có khả năng loại bỏ được hầu hết lignin nên giấy có tính chất dai và giữ màu rất tốt, không bị ố vàng, chuyển màu. Cũng vì thế mà giấy Ford rất thích hợp cho việc lưu trữ tài liệu.

Các loại giấy Ford

  • Giấy Ford được chia làm 3 loại:

Giấy Ford trắng: Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…

Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%), thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học,…và có giá thành rẻ.

Giấy Ford màu: Khác với giấy ford trắng dùng trong văn phòng phẩm, thì giấy ford màu với những màu sắc như tên gọi của nó được sử dụng khá đa dạng. Giấy ford màu sắc thường được sử dụng để làm những chiếc túi giấy xinh xắn, dễ thương để tặng quà. Ngoài ra giấy ford màu còn được dùng trong ngành báo chí, thiết kế bao thư, giấy letterhead.

  • Định lượng giấy Ford

Định lượng giấy Ford bao gồm: 60 gsm, 70gsm, 80gsm,100 gsm, 120 gsm, 150 gsm, 170 gsm, 220 gsm, 250gsm, 300gsm. Với gsm là đơn vị đo định lượng giấy, 1 gsm = 1g/m2. Loại giấy ford A4 thường được sử dụng ngoài quán photo thường có định lượng 70gsm, 80gsm, 100 gsm.

Chỉ số càng cao thì giấy càng có độ dày lớn. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại giấy có độ định lượng phù hợp.

Định lượng giấy có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy Ford 300gsm, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m vuông đó nặng 300g. Và dĩ nhiên, giấy Ford 300gsm sẽ dày hơn giấy 150gsm

  • Kích thước giấy Ford

Giấy Ford thường được cuộn thành cuộn lớn, dễ vận chuyển và dễ lưu kho. Ngoài ra cũng được đóng thành từng tập với các kích cỡ giấy nhỏ như tập A5, tập khổ A4 hoặc tập A3. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

Giấy ford có 2 loại khổ giấy thông dụng là 65x86cm và 79x109cm.

Khổ 65x86cm rất thích hợp cho những ấn phẩm có kích thước là bội số của A4 như: A5, A4, A3, A2, A1.

Bài viết cùng chuyên mục